Thái Dương Limousine
Chào Mừng Bạn Đến Với Thái Dương Limousine

Cách phân biệt Dâu Tây Đà Lạt – Dâu Tây Trung Quốc

224

Tất cả du khách khi tới du lịch Đà Lạt, thì đều rất háo hức được thưởng thức một trong những đặc sản nổi tiếng nhất đó chính là dâu tây Đà Lạt, thứ trái cây vừa thơm ngon vừa ngọt ngào.

Nhưng gần đây, trên thị trường xuất hiện rất nhiều dâu tây Trung Quốc bán lan tràn khắp các đường phố của Sài Gòn được mang danh dâu tây Đà Lạt với giá rẻ khiến rất nhiều người mua phải.

Chỉ một đoạn ngắn dọc trục đường Điện Biên Phủ hướng về ngã tư Hàng Xanh (Q.Bình Thạnh) đã có đến hơn chục điểm bán dâu tây bên lề đường, đề biển 10.000đ/ba lạng hoặc 20.000-25.000đ/nửa ký. Kích cỡ trái dâu khá nhỏ, chỉ bằng đầu ngón tay cái. Tuy nhiên, khi mua loại dâu 10.000đ/ba lạng về thì phải bỏ gần một nửa vì dâu bị giập và hư.
Theo chị T.P. Loan, chủ một vựa thu mua dâu tây tại Đà Lạt, giá dâu tây loại ba tại các nhà vườn hiện đã 50.000đ/kg, loại hai: 80.000đ/kg, loại một: 100.000đ. Các loại này thường được đưa vào hệ thống siêu thị, nhà hàng, quán ăn. Dâu dưới 50.000đ/kg khả năng là loại dâu bi (dâu kém chất lượng, dâu mót vườn) song cũng nhiều nguy cơ là dâu Trung Quốc (TQ).

Một gian hàng bán dâu tại Sài Gòn
Một gian hàng bán dâu tại Sài Gòn

Chị Loan cho biết: “Dâu tây TQ cũng có nhiều kích cỡ khác nhau, có loại to, nhỏ. Hơn một tuần nay, khách hàng ở Hà Nội đã ngưng nhập hàng của tôi. Lý do, dâu TQ đang vào mùa, giá rẻ, hình thức đẹp, dâu loại một chỉ 70.000đ/kg”.

Một nguồn tin khác cho biết, đã từng thấy nhiều thương lái chuyển dâu từ Hà Nội về, hàng chứa trong thùng ghi toàn tiếng Hoa rồi trộn với dâu Đà Lạt ngay tại sân bay Liên Khương (Đà Lạt).

Những trái dâu tây Đà Lạt ngon lành
Những trái dâu tây Đà Lạt ngon lành

Một nhà vườn ở Đà Lạt có cửa hàng dâu trên đường Trần Huy Liệu (Q.Phú Nhuận, TP.HCM), tư vấn cách nhận biết: phần lá phủ trên cuống trái dâu Đà Lạt mỏng, ngắn và có màu xanh nhạt. Nếu là dâu TQ thì phần lá này rất mướt, phủ đến hơn 1/3 trái dâu và có màu xanh đậm như màu lá rau ngót.

Chị Loan tư vấn thêm: dâu tây Đà Lạt thường không đỏ đều, phần cuống hơi trắng, hình dạng trái cũng không thuôn đều tăm tắp mà có nhiều hình khối khác nhau. Dâu tây TQ có màu sắc và hình dạng đều, rất đẹp mắt.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Lưu ý sau khi nhận xét

Trang web chúng tôi sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn.Mọi thứ rất an toàn, nhưng bạn có thể từ chối nếu muốn. Chấp nhận Đọc thêm