Biển Số Định Danh 
Biển Số Định Danh

Theo dự thảo thông tư quy định về cấp, thu hồi, đăng ký biển số xe cơ giới thay thế Thông tư 54/2020 đang được Bộ Công an đưa ra lấy ý kiến, biển số xe sẽ được quản lý theo mã định danh của người sở hữu. Thông tư này dự kiến có hiệu lực từ ngày 1-7.

Người nào biển số đó – Biển Số Định Danh áp dụng từ ngày 1/7 – Nhà xe Thái Dương 

Theo dự thảo thông tư, chủ xe là tổ chức, cá nhân có trụ sở, nơi cư trú tại địa phương nào thì đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe thuộc địa phương đó. Biển số được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, còn gọi là biển số định danh.

 

Cụ thể, đối với chủ xe là người Việt Nam thì biển số được quản lý theo mã định danh cá nhân. Đối với chủ xe người nước ngoài, biển số được quản lý theo mã định danh của người nước ngoài. Riêng đối với chủ xe là tổ chức, biển số được quản lý theo mã định danh của tổ chức hoặc mã số thuế.

Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu thì biển số được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký chiếc khác thuộc sở hữu của mình. Thời hạn giữ biển số cho chủ xe là 5 năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số. Quá thời hạn này, nếu chủ xe không đăng ký thu hồi, cơ quan đăng ký xe sẽ thu hồi và đưa vào kho số để thực hiện đăng ký theo quy định. Đối với trường hợp chủ xe chuyển trụ sở, nơi cư trú sang địa phương khác thì không phải đổi biển số.

Bộ Công an đề xuất khi bán, cho tặng, thừa kế, trao đổi, điều chuyển xe, chủ xe phải giữ lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số và nộp cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi. Với trường hợp chuyển quyền sở hữu xe kèm biển số trúng đấu giá, chủ xe nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký để làm thủ tục thu hồi. Thuê xe Thái Dương đi Campuchia 

Dự thảo nêu rõ nếu trong thời hạn 30 ngày kể từ khi làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe không làm thủ tục thu hồi hoặc giao giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số cho bên mua để làm thủ tục thu hồi thì sẽ bị xử phạt theo quy định. Đáng chú ý, trường hợp chủ xe không làm thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những hành vi vi phạm liên quan đến xe đó.

Luật chuẩn bị áp dụng: 𝐁𝐢𝐞̂̉𝐧 𝐒𝐨̂́ “Đ𝐢̣𝐧𝐡 𝐃𝐚𝐧𝐡” từ 𝐍𝐠𝐚̀𝐲 𝟏/𝟕/𝟐𝟎𝟐𝟑 :
1. Biển số sẽ được quản lý theo mã định danh của người sở hữu. Biển số vẫn được cấp theo dạng như trước đây, chỉ khác về cách quản lý. Nói cách khác là trước đây xe nào biển đó, giờ thì người nào biển đó, biển đi theo người.
Với tổ chức, biển số được quản lý theo mã định danh của tổ chức hoặc mã số thuế.
2. Ví dụ bạn sở hữu xe mang BKS 12A-222.22, bạn mang xe đi đăng ký mã số định danh của bạn, và khi ra đường không cần biết xe gì, chỉ cần nhìn thấy BKS 12A-222.22 thì hệ thông sẽ nhận diện đó là bạn (định danh). Trước đây bạn bán xe sẽ bán cả xe cùng biển số, nhưng giờ bán xe bạn sẽ giữ lại biển số và đăng ký, nộp cho cơ quan công an, bao giờ bạn mua xe mới thì lại ra công an cấp lại biển 12A-222.22 và làm đăng ký xe mới, tức là xe bạn có thể đổi nhưng biển số xe sẽ được giữ nguyên.
3. Một người sở hữu nhiều xe thì vẫn mỗi xe 1 biển số, và các biển số đó được quản lý theo mã định danh của người đó.
4. Biển số định danh sẽ đi theo 1 người đó suốt đời, không được phép mua bán chuyển nhượng biển số xe, riêng với biển số đấu giá thì được phép chuyển nhượng biển kèm theo xe. Ví dụ anh A trúng đấu giá biển 12A- 222.22, mang về lắp vào xe Lexus, 1 thời gian sau anh A cần tiền bán, anh A được phép bán chiếc xe Lexus + BKS 12A-222.22 cho anh B, nhưng anh B không có quyền định danh biển 12A-222.22 theo mã định danh của mình để tiếp tục lắp xe khác, khi nào xe hỏng, mất trộm, hết niên hạn hoặc bán xe thì nhà nước thu hồi BKS 12A-222.22 rồi lại mang đấu giá tiếp cho chủ mới.
5. Biển 5 số khi định danh sẽ giữ nguyên, riêng biển 3 4 số sẽ cấp đổi sang biển 5 số.
6. Những xe chưa sang tên đổi chủ, mới công chứng uỷ quyền thì sau 1/7 khi định danh sẽ bỏ biển cũ và bấm biển mới.
7. Từ ngày 1.7 sẽ định danh cả biển số ô tô và xe máy, dự kiến quá trình định danh hoàn tất trong 2 năm.
8. Từ 1.7 bắt đầu đấu giá biển số ô tô, chưa đấu giá biển số xe máy. Ô tô muốn đấu giá xe đặt trước 40tr, bước giá 5tr, hình thức đấu giá online. Số lượng biển đấu giá mỗi phiên sẽ do bộ trưởng BCA quyết định.

Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng Phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, Cục CSGT – Bộ Công an, cho hay quy trình cấp biển số xe vẫn được thực hiện như hiện nay, chỉ khác về cách quản lý. Nếu trước đây, cơ quan chức năng quản lý theo quy định “xe nào biển số đó” thì nay là “người nào biển số đó”.

“Biển số định danh sẽ đi theo một người suốt đời, không được phép mua bán, chuyển nhượng. Tuy nhiên, đối với biển số đấu giá thì được phép chuyển nhượng kèm theo xe” – đại tá Nguyễn Quang Nhật giải thích.