Thái Dương Limousine
Chào Mừng Bạn Đến Với Thái Dương Limousine

Những điểm cần thay đổi để phát triển du lịch Đà Lạt

194

Khám phá Đà Lạt bằng trải nghiệm tại làng hoa truyền thống hay hòa mình vào không gian hoa lộng lẫy khắp nơi trong thành phố, là những ý tưởng mà chính quyền thành phố Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng đưa ra bàn thảo với mục tiêu làm mới cho du lịch Đà Lạt.

Cần thay đổi “phố hoa”

Thành phố ngàn hoa, thành phố Festival Hoa, thành phố mù sương… là những cái tên mỹ miều khi người ta nhắc đến Đà Lạt. Tuy nhiên, những năm gần đây, Đà Lạt ít nhiều đã “nhàm chán” đối với nhiều du khách.

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng, tính đến nay trên địa bàn thành phố Đà Lạt có 25 khu, điểm du lịch, trong đó có trên 10 địa điểm có hoa là sản phẩm tham quan chủ đạo như Vườn hoa Thành phố, Vườn hoa Minh Tâm, Thung lũng Tình yêu, hồ Than thở, đồi Mộng mơ…

Thế nhưng tất cả điểm quan quan trên đều có chung mô-típ: “Mua vé vào một số khu du lịch, chụp vài kiểu hình lưu niệm rồi ra về!” Ngay cả những khu du lịch chú trọng xây dựng những tiểu cảnh hoa trong khuôn viên cũng thế, du khách chỉ đến tham quan rồi bấm vài kiểu hình lưu niệm. Hoa dù đẹp nhưng cũng dễ gây nhàm chán nếu đi nhiều lần.

Tại buổi tọa đàm “Hoa Đà Lạt và Du lịch” do tỉnh Lâm Đồng tổ chức chiều 28/12, ông Nguyễn Trọng Ánh Đông, Ủy viên thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã thốt lên rằng: “Đà Lạt còn chậm gắn kết hoa với du lịch quá! Du lịch Đà Lạt còn chậm thay đổi so với yêu cầu thực tiễn và quy hoạch chưa rõ ràng, nên lượng du khách quốc tế đến Đà Lạt trung bình hàng năm vẫn khá thấp.”

Quả thật, hoa Đà Lạt nổi tiếng với hàng ngàn loài hoa khác nhau nhưng để ngắm hoa, du khách chỉ có thể mua vé vào tham quan tại các khu, điểm du lịch trong thành phố. Trong khi đó, ở những nơi công cộng, hoa Đà Lạt còn quá ít, chưa tạo thành “điểm nhấn” hay một góc cạnh đặc biệt mà khi người ta đến đó sẽ biết ngay là Đà Lạt.

Theo ông Tôn Thiện San, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt, định hướng trong thời gian tới, thành phố sẽ quy hoạch thêm nhiều địa điểm, khu vực công cộng để trồng thêm hoa. Các loại hoa như bồ công anh, tường vy, mai anh đào, cẩm tú cầu… sẽ phủ kín các triền đồi, vỉa hè. Đồng thời, thành phố cũng kêu gọi đầu tư thực hiện dự án trồng hoa tại cửa ngõ thành phố, các đồi trống, nhằm mục đích thay đổi diện mạo cho phố hoa Đà Lạt.

Làm mới với du lịch làng hoa

Cũng tại buổi tọa đàm “Hoa Đà Lạt và Du lịch,” nhiều đại biểu và chuyên gia nhắc đến mô hình liên kết làng hoa, với các hoạt động du lịch để “thổi làn gió mới” cho thành phố mộng mơ này.

Thế nhưng ông Vũ Nhuần, nông dân trồng hoa kỳ cựu ở làng hoa Hà Đông (một trong ba làng hoa nổi tiếng nhất thành phố Đà Lạt) lại thắc mắc: “Trồng hoa như thế nào để gắn với du lịch?”

Câu hỏi này quả không thừa. Bởi lâu nay nông dân Đà Lạt vốn chỉ quen việc trồng hoa, cắt cành bán lấy tiền, sau đó lấy vốn tái đầu tư cho vườn hoa của mình. Với họ, việc trồng hoa phục vụ du lịch, mở cửa vườn cho khách tham quan còn khá mới mẻ. Nhưng điều quan trọng nhất chính là họ được hưởng lợi như thế nào trong việc liên kết này?

Nhấn mạnh vấn đề trên, ông Nguyễn Đình Sơn, Giám đốc Công ty cổ phần sinh học Rừng hoa Đà Lạt cho rằng việc thực hiện mô hình du lịch như trên phải cho thấy du khách được lợi gì và nông dân hưởng lợi gì khi phục vụ khách.

“Giải pháp đầu tiên để thực hiện mô hình trên là phải liên kết với các làng hoa và công ty lữ hành xây dựng các tour, tuyến tham quan cụ thể. Đồng thời việc nâng cao nghiệp vụ, hướng dẫn viên du lịch để phục vụ khách tốt hơn trong quá trình tham quan làng hoa cũng là điều quan trọng,” ông Sơn nhấn mạnh.

Theo định hướng phát triển các làng hoa, kết hợp du lịch của Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt, trong thời gian tới sẽ triển khai các giải pháp cụ thể như hỗ trợ hình thành các điểm tham quan, thành lập tổ hướng dẫn du khách tại các làng hoa, lồng ghép các chương trình dự án để phát triển làng hoa, phối hợp với các công ty du lịch trên địa bàn hình thành tour du lịch đến làng hoa…

Toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có trên 6.000ha hoa các loại, sản lượng vào khoảng 1,8 tỷ cành/năm. Diện tích hoa tập trung chủ yếu trên địa bàn thành phố Đà Lạt và đang dần mở rộng ra các huyện lân cận. Nghề trồng hoa ở Đà Lạt đã được công nhận là nghề truyền thống.

Tại thành phố này có nhiều làng hoa nổi tiếng từ hàng chục năm qua như làng hoa cúc Thái Phiên, làng hoa Hà Đông, làng hoa hồng Vạn Thành, vùng hoa Xuân Thọ, Trại Mát…

Đây chính là những thế mạnh trong việc tăng cường liên kết mô hình làng hoa gắn với du lịch trong tương lai, qua đó phát triển song song ngành kinh tế mũi nhọn sản xuất hoa cắt cành và du lịch hoa cho Đà Lạt./.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Lưu ý sau khi nhận xét

Trang web chúng tôi sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn.Mọi thứ rất an toàn, nhưng bạn có thể từ chối nếu muốn. Chấp nhận Đọc thêm